Sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hỏi đáp kỹ thuật

Tuyển dụng

Thông tin

Liên kết websiteLiên kết website

Đang Online
38
Tổng truy cập
408,424,406

Google Plus | Twitter | Facebook

Trang chủTin tức

Đà tăng xăng dầu đang mức cận giới hạn

Giá dầu đang tăng khoảng 50% từ mức thấp tháng 02, hiện đang vượt ngưỡng 40usd cho mỗi thùng. Nhưng đà tăng có thể sẽ đạt tới mức giới hạn, ít nhất là tạm thời, như nguồn cung thừa duy trì cũng như triển vọng khai thác dầu đá phiến mới sẽ giới hạn bất kỳ tiềm năng giá tăng nào.

 

Sản xuất dầu thô của Mỹ đang giảm dần trong suốt hai quý vừa qua, với sản xuất giảm hơn một nửa triệu thùng mỗi ngày kể từ khi đạt mức đỉnh gần 9,7 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 04/2015. Các công ty dầu khí Mỹ đang phải thắt chặt ngân sách đáng kể và buộc phải cắt giảm các kế hoạch sản xuất, với dự đoán sẽ còn giảm mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2016.

 

Điều đó đang làm dấy lên niềm tin về sự lạc quan trong thị trường. Hơn nữa, nguồn cung gián đoạn ở những nơi như Iraq và Nigeria cũng đã khiến sản xuất sản xuất mất đi 250 ngàn thùng mỗi ngày, một sự gián đoạn bất ngờ đang gây sức ép tăng giá trong tháng 03. Tình trạng bất ổn địa chính trị vẫn còn có khả năng gây ảnh hưởng đến giá cả, ngay cả khi thế giới đang tràn ngập trong dầu. Nhiều nhà đầu cơ giá lên đang gia tăng dự đoán cho cuộc họp OPEC tháng 04, dựa trên một niềm tin vô căn cứ cho rằng việc đóng băng sản xuất thực sự có thể mang lại bất kỳ tác động thực tế vào nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

 

Nhưng trong khi các nhà giao dịch dầu mỏ đang tìm thấy một số lý do để cho rằng giá dầu sẽ tăng cao, cũng có các dữ liệu cho thấy viễn cảnh ảm đạm hơn. Mức dự trữ dầu ở Mỹ tiếp tục lập kỷ lục, đạt 523 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11/03. Cho đến khi các kho dự trữ bắt đầu giảm đi một cách đáng kể, giá dầu sẽ phải đối mặt với rất nhiều kháng cự trong nỗ lực cố gắng để phá vỡ mức trên 40usd cho mỗi thùng. Iran cũng sẽ tiếp tục gia tăng sản xuất, mặc dù với tốc độ chậm hơn dự kiến.

Trong thực tế, đà tăng vọt lên đến 40usd chủ yếu là do đầu cơ. Trong khi đặt cược vị thế mua đã đạt đỉnh và bắt đầu nới lỏng ra, các nhà giao dịch đã bất ngờ chốt các vị thế một cách nhanh chóng, giúp giá tăng 12usd đến 13usd một thùng trong vòng chưa đầy hai tháng. Xu hướng này đã tiếp tục trong tuần qua do các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền lớn khác tăng vị thế mua ròng của dầu thô thêm 17%. Vị trí mua đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 06 năm ngoái.

 

Nhưng hiện nay, với các nhà giao dịch dầu đang nắm giữ hầu hết vị thế giá tăng trong nhiều tháng trong khi các nguyên tắc cơ bản vẫn không thay đổi mô hình đáng kể trong khoảng thời gian tương ứng, các nhà giao dịch đang thiết lập các điều kiện mà giá dầu có thể nhanh chóng quay lại xu hướng giảm xuống. Một khi nó trở nên rõ ràng rằng OPEC sẽ không giải cứu thị trường, và các nhà giao dịch đang nắm giữ đặt cược giá tăng lên đến mức không bảo đảm, giá có thể quay lại mức gần 35usd một thùng.

 

Tuy nhiên đây không chỉ ván bài của nhà đầu cơ. Thị trường thực tế có thể thay đổi cùng với giá dầu cao do các nhà sản xuất dầu đá phiến có thể quay trở lại khi giá dầu ở mức 40usd cho mỗi thùng trở lên. Một số khu vực của Bắc Dakota có giá hòa vốn vào khoảng 20usd đến 25usd mỗi thùng. Hoạt động khai thác dầu đá phiến có "chu kỳ ngắn" - một giếng dầu cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành, trong khi một dự án ở nước ngoài có thể mất vài năm.

 

Và ngoài ra các công ty dầu đá phiến Mỹ cũng đang nắm giữ trong tay hàng ngàn giếng đã khoan nhưng chưa hoàn tất (DUCs). Trong suốt năm ngoái, nhiều công ty đã không muốn hoàn tất các giếng dầu của mình cũng như bán sản lượng khai thác vào một thị trường trì trệ và họ cần tiết kiệm một lượng tiền mặt trong ngắn hạn vì vậy các công ty đã quyết định trì hoãn hoàn thành các giếng dầu.

 

Điều đó có nghĩa là một làn sóng sản xuất, mà mức độ của nó không dự đoán được, có thể quay lại thị trường khi giá đủ hấp dẫn. Reuters đã trích dẫn một ước tính từ Wood Mackenzie cho thấy rằng rằng con số DUCs tồn đọng đã bắt đầu suy giảm, giảm khoảng một phần ba trong sáu tháng qua. Ở Permian Basin và Eagle Ford, hơn 600 giếng đang chờ được hoàn thành, mà ước tính có thể làm tăng cường sản xuất thêm 100 ngàn đến 300 ngàn thùng một ngày. Con số tồn đọng của DUCs sẽ được đưa vào sử dụng trong suốt năm nay và năm sau, trở lại bình thường vào cuối năm 2017.

 

"Nếu số lượng DUCs đưa vào hoạt động đang gây ngạc nhiên với xu hướng tăng, có nghĩa là sản xuất dầu của Mỹ sẽ không giảm nhanh chóng như mọi người mong đợi," Michael Wittner, giám đốc nghiên cứu dầu mỏ toàn cầu tại Societe Generale, nói với Reuters. Các công ty thậm chí có thể buộc phải hoàn thành nhiều giếng vội vàng hơn nữa để thanh toán các khoản nợ đáo hạn.

 

Neil Atkinson, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cũng đồng ý với viễn cảnh sự khởi động trở lại của dầu đá phiến. "Nếu giá cả tiếp tục tăng cao, chúng ta có thể thấy rằng bởi vì chi phí được cắt giảm cũng như cải tiến công nghệ nên sản lượng khai thác sẽ quay trở lại,” ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Fuelfix. "Nhưng phải mất bao lâu sắp xếp các đội nghũ, thuê mướn lao động, các thiết bị và tất cả các phần còn lại? Đây là những gì chúng ta không biết được. "

 

Baker Hughes đã cho biết rằng số lượng giàn khoan dầu đã tăng 1 giàn khoan lên mức 387 dàn khoan (số lượng giàn khoan nói chung giảm 4 dàn còn 476 giàn khoan, do sự sụt giảm 5 giàn khoan khí thiên nhiên). Rõ ràng là, một điểm dữ liệu không chứng minh được cả một xu hướng, nhưng sự sụt giảm đáng kể số lượng giàn khoan trong năm 2016 đang chậm lại và về cơ bản là đã chựng lại trong tháng 03. Vẫn còn quá sớm để nói, nhưng các nhà sản xuất có thể bắt đầu tăng cường thêm nhiều giàn khoan hơn nữa nếu giá dầu tăng lên mức trên một loạt điểm hòa vốn khác nhau. Đó không phải là tin tốt cho giá dầu.

 

Nguồn: xangdau.net

 

Trụ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh

Địa chỉ:

Số 20, Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình,

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Điện thoại:

 08.3948.1418 - 08.3811.8248
 0972.999.918 - 0918.841.468

Fax:

 08.3948.1676

Email:

tmg@tanminhgiang.com

Chi nhánh tại TP Hà Nội

Địa chỉ:

Số 7,  Văn La, Quận Hà Đông,     

Thành phố Hà Nội, Việt Nam               

Điện thoại:

0918.841.468  - 0913.677.419

E-mail:

hanoi@tanminhgiang.com

  

Copyright © 2010 Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Tân Minh Giang

Facebook Google Plus Youtube Twitter Zalo Zing       PKD 1 PKD 2 PKD 3 PKD 3

Cầu nângphòng sơnthiết bị dạy nghềthiết bị kiểm định ô tô, đồ nghề sửa chữa ô tôthiết bị cho xưởng rửa xe